1. Trang chủ
  2. Hướng dẫn

Nội dung và Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2015 - Môn Vật lý

23/09/2015 - 23:29
Năm 2015 là năm đầu tiên bộ GD&DT tổ chức kì thi THPT quốc gia với hai mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ. Để đáp ứng hai yêu cầu đó, đề thi năm 2015 có nhiều điểm khác biệt so với đề thi các năm trước.

Nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi THPT quốc gia, Ban nội dung mạng GD luyenthi360 xin cung cấp một phân tích chi tiết về cấu trúc và nội dung đề thi môn Vật Lý trong kì thi chính thức THPT quốc gia 2015.

I. Cấu trúc đề thiII. Đánh giá chi tiết

1. Về cấu trúc đề 

+ Đề thi có lượng câu hỏi bài tập khá nhiều (chiếm 30/50 câu trong đề thi), lượng câu hỏi lý thuyết chỉ chiếm 20/50 câu.

+ Đề có 23 câu (chiếm gần 50%) rất dễ, chỉ yêu cầu kiến thức cơ bản là có thể làm được ngay, nên học sinh trung bình dễ dàng đạt 5-6 điểm. 50% câu còn lại có mức độ khó tăng dần đáp ứng được yêu cầu phân loại học sinh đáp ứng cho kì thi tuyển sinh đại học, trong đó có 3 câu yêu cầu học sinh phải nắm rõ kiến thức cơ bản, và biết vận dụng một số kiến thức nâng cao mới có thể giải được, bên cạnh đó cũng yêu cầu học sinh cần có kĩ năng tính toàn cẩn thận, và những câu hỏi này đòi hỏi học sinh tập trung cao và sâu hơn.

2. Về nội dung kiến thức

+ Xét tổng thể thì nội dung kiến thức trong đề thi không quá tập trung vào một phần nào mà rải rác đều ở tất cả các phần. Tuy nhiên phần kiến thức thuộc chương dao động cơ và mạch điện xoay chiều được chú tâm hơn cả.

+ Đặc điểm các câu hỏi trong mỗi phần kiến thức của đề thi:

\(\bullet\) Phần Dao động cơ:  có 2 câu hỏi lý thuyết và 8 câu hỏi bài tập. Phần câu hỏi thuộc dạng bài này tương đối dễ, học sinh có thể dễ dàng đạt được điểm tối đa phần này nếu nắm rõ kiến thức nâng cao trong sách giáo khoa.

\(\bullet\) Phần Sóng cơ: có 2 câu hỏi lý thuyết và 5 câu hỏi bài tập. Câu hỏi chủ yếu tập trung vào phần phương trình sóng và sóng dừng nên học sinh nên tập trung vào phần này.

\(\bullet\) Phần Dao động và sóng điện từ: phần này chỉ có 2 câu hỏi lý thuyết và 2 câu hỏi bài tập. 

\(\bullet\) Phần Điện xoay chiều: Phần này luôn chiếm số lượng câu hỏi nhiều trong các đề thi. Phần nay chủ yếu ra vào các bài tập về xác định các thông số của mạch điện nên học sinh cần nắm rõ các công  thức về các thông số và phân biệt rõ chỉ số tức thời và chỉ số trên các thiết bị đo.

\(\bullet\) Phần Sóng ánh sáng:: có 4 câu hỏi lý thuyết và 2 câu hỏi bài tập. Phần này câu hỏi lý thuyết chiếm trọng tâm hơn và yêu cầu mức độ vận dụng của học sinh cao hơn.

\(\bullet\) Phần Lượng tử ánh sáng và Hạt nhân nguyên tử: Phần này có số câu lý thuyết chiếm trọng số khá cao. Câu hỏi thường đánh lừa học sinh giữa các phương án nên cần nắm vững lý thuyết về hiện tượng quang điện, quang phổ, độ hụt khối…

\(\bullet\) Thí nghiệm vật lý và ứng dụng: thường chiếm 1 câu trong đề thi nhưng mức độ vận dụng kiến thức khá cao học sinh thường không làm được do không quen với các hiện tượng thực tế của thí nghiệm

Mong rằng bài phân tích này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn bao quát nhất về cấu trúc đề thi năm này, qua đó xác đinh được phương pháp học và củng cố kịp thời những phần kiến thức còn yếu để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp tới. Để góp phần giúp các em nâng cao kiến thức, luyenthi360 đã cung cấp một công cụ, một kho đề thi-câu hỏi như dưới đây:

                   \(\bullet\) Luyện theo chủ đề \(\rightarrow \) Xem tại đây
                   \(\bullet\) Luyện theo bài thi thử tổng hợp \(\rightarrow \) Xem tại đây


Ban nội dung
Mạng GD luyenthi360
Top cao thủ môn Tiếng Anh Level
Top cao thủ môn Hóa Học Level
Top cao thủ môn Vật Lý Level
Top cao thủ môn Sinh Học Level
Bạn ủng hộ luyenthi360.vn?
Hỗ trợ

ĐIỆN THOẠI : 0964 483 669 hoặc 0964 109 858

EMAIL : hotro@luyenthi360.vn

Thường trực từ 9h-18h hằng ngày

Câu hỏi thường gặp