1. Trang chủ
  2. Tin tuyển sinh 2016
  3. Tư vấn hướng nghiệp

Tìm hiểu ngành quản trị nhân lực là gì, làm gì

04/11/2016 - 16:21
Ngành quản trị nhân lực cung cấp các giải pháp để ổn định và phát triển nguồn nhân lực trong tổ chức. Khi mà yếu tố con người ngày càng được đề cao trong nền kinh tế tri thức ngày này, ngành quản trị nhân lực lại càng quan trọng với các tổ chức - công ty.Doanh nghiệp thường được tổ chức thành nhiều bộ phận với nhiều người lao động tham gia, những người lao động này có năng lực và đặc điểm cá nhân khác nhau. Yêu cầu đặt ra là làm thế nào để người lao động phát huy được khả năng cao nhất cho các công việc được giao. Ngành quản trị nhân lực là yếu tố để giải quyết yêu cầu được đặt ra này.

Trong tổ chức, người lao động không cố định mà luôn có sự biến động: người lao động xin chuyển vị trí, người lao động nghỉ việc gây thiếu hụt nhân sự trong bộ phận... Và việc giữ người lao động có chuyên môn cao là vấn đề chung của hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp. Quản trị nhân lực thực hiện các hoạt động nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của nhân viên, giúp người lao động phát huy tối đa năng lực chuyên môn của cá nhân, và tận tâm với doanh nghiệp.

Các công việc chuyên môn của ngành quản trị nhân lực

Công việc trong ngành quản trị nhân lực khá đa dạng với nhiều đầu công việc khác nhau, trong có có những công việc đặc thù chung nhất là:

Thực hiện thu hút nguồn nhân lực và tuyển dụng vào doanh nghiệp:

Doanh nghiệp thiếu người lao động sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của tổ chức/doanh nghiệp. Tuy vậy, tổ chức/doanh nghiệp cũng không thể tuyển đại mà cần tuyển đúng người cho đúng việc, và tuyển đủ số lượng nhân viên với các phẩm chất cần cho doanh nghiệp.

Bộ phận quản trị nhân lực thực hiện nhiều khâu như phân tích công việc, tuyển dụng và phỏng vấn đề tìm ứng viên phù hợp, dự báo sự thay đổi biến động nguồn lao động...

Thực hiện đào tạo và phát triển người lao động

Bộ phận nhân lực luôn theo dõi năng lực người lao động và tổ chức đào tạo đảm bảo chuyên môn của người lao động. Đào tạo nhân viên mới giúp nhân viên định hình chuyên môn và tham gia sản xuất theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của đơn vị. Và không chỉ đào tạo nhân viên mới, các nhân viên cũ tại doanh nghiệp cũng cần được thường xuyên đào tạo để phát triển chuyên môn, tiếp tục kế thừa các hoạt động đòi hỏi tính chuyên môn cao trong doanh nghiệp.

Thực hiện duy trì nguồn nhân lực

Đây là các công việc chú trọng đến phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong tổ chức/doanh nghiệp. Thực hiện kích thích động viên nhân viên và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp trong doanh nghiệp. Các công việc liên quan như ký hợp đồng lao động với nhân viên, giải quyết các tranh chấp lao động, cải thiện môi trường làm việc, y tế, bảo hiểm

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành quản trị nhân lực

Trong hầu hêt các tổ chức/doanh nghiệp đều có phòng nhân sự, nơi áp dụng các nguyên tắc của quản trị nhân lực vào thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Người theo ngành quản trị nhân lực có thể ứng tuyển vào các vị trí tại phòng nhân sự của các tổ chức/doanh nghiệp.

Với sự phát triển mạnh mẽ hiện nay của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, ngành quản trị nhân lực dự báo sẽ có nhiều nhu cầu tuyển dụng cho các ứng viên.

Theo Huongnghiepviet.com
Top cao thủ môn Tiếng Anh Level
Top cao thủ môn Hóa Học Level
Top cao thủ môn Vật Lý Level
Top cao thủ môn Sinh Học Level
Bạn ủng hộ luyenthi360.vn?
Hỗ trợ

ĐIỆN THOẠI : 0964 483 669 hoặc 0964 109 858

EMAIL : hotro@luyenthi360.vn

Thường trực từ 9h-18h hằng ngày

Câu hỏi thường gặp